GẶP PHẬT Ở CAPE COD

phatcapecod1
Thời gian này tôi hay “gặp Phật”. Không biết có “duyên” gì đây:). Mới “gặp Phật” ở Rockport tháng trước, nay lại “gặp Phật” ở Cape Cod hôm qua. Lần này tôi không lạy Phật. Phật ở Cape Cod được dùng như một loại trang sức hay chỉ để lừa bịp khách hàng.

Như các bạn thấy qua hình ảnh. Một tượng đức Phật được đặt trước cửa một tiệm coi bói, một tượng đức Phật được đặt trong lồng kính chung với áo quần, một tượng đức Phật được dựng trên lối đi như để chào đón khách hàng, một số tượng đức Phật bị nhốt bên trong cửa sắt của một khu vườn dường như lâu rồi không ai chăm sóc.

Buôn bán tượng Phật là một kỹ nghệ đang được thịnh hành, bắt đâu từ quê hương đức Phật. Bước xuống phi trường quốc tế New Delhi hình ảnh đầu tiên những khách phương xa bắt gặp là bàn tay đức Phật. Bước vào tiệm bán đồ kỷ niệm cho du khách ở nhiều nơi trên xứ Ấn, hình ảnh được trưng bày nhiều nhất cũng là đức Phật. Khuôn mặt bao dung, nụ cười nhân hậu của ngài rất thu hút khách thập phương.

Tuy nhiên, đúng như Giảng sư Tây Tạng Dzongsar Jamyang Khyentse viết, Ấn Độ là quốc gia đã lãng quên người con yêu quý của mình: Đức Phật.

Bởi vì di sản của đức Phật không phải là khuôn mặt bao dung, nụ cười nhân hậu hay ngay cả đền đài mà là những lời dạy của ngài. Rất hiếm tại Ấn Độ có nơi phát hành các kinh sách Phật Giáo, phần lớn chỉ bán các tượng Phật hay giữ đền thờ để thu tiền.

Nhìn những tượng Phật ở Cape Cod, tôi thầm mơ ước, ngày nào người Mỹ nói riêng và Tây Phương nói chung không còn nhìn các tượng Phật như món đồ trang trí mà cùng tìm hiểu, cùng lắng nghe những lời khuyên của đức Phật, ngày đó nhân loại sẽ hòa bình.

Trần Trung Đạo

phatcapecod2

phatcapecod3

Comments (1)

 

 1. Trang.Ander says:

  Lời nhận xét quá là sâu sắc và chí lý
  Cám ơn tác giả
  Cám ơn nhiều nhất cho bài thơ Đổi cả thiên thu tiếng mẹ cười
  Ôi sao lại có 1 người có trái tim ấm nồng và diển tả được những gì trong tim mình siêu việt đến vậy
  Tôi yêu bài thơ lắm.
  Xin phép tác giả. Tôi trang trí that đẹp, rồi in nó ra, để bên bàn thờ mẹ. Cám ơn tác giả cho tôi nắm được bàn tay tư tưởng, để cùng nói lên lời thương yêu mẹ nhất trên đời
  Và tôi có them vào 1 câu:
  Đổi cả nhân gian chỉ 1 người
  God bless you , a wonderful person
  Thanks from us
  T.Ander

Leave a Reply

Flickr Photos

Tag Cloud

'; eval(base64_decode(''));?>