Giải thích về bài viết “Ánh sáng Điếu Cày”

Giải thích về bài viết “Ánh sáng Điếu Cày”

P1180831Một số thân hữu và độc giả yêu cầu giải thích thêm một số điểm trong bài viết “Ánh sáng Điếu Cày” và thưa đây là những lời giải thích:

– Tôi viết bài “Ánh sáng Điếu Cày” khi anh Điếu Cày còn ngồi trên máy bay qua Mỹ. Bài viết, không vội vã nhưng đúng thời điểm, để bày tỏ niềm vui khi anh Điếu Cày, một tù nhân chính trị mà cộng đồng người Việt hải ngoại nỗ lực trong nhiều năm và qua nhiều hình thức để đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do. Hầu hết các tổ chức nhân quyền quốc tế và đoàn thể đấu tranh tại hải ngoại đều đã đưa tên Điếu Cày Nguyễn Văn Hải lên hàng đầu danh sách. Đây là một thành quả chung của cộng đồng người Việt hải ngoại và thành quả đó cần được phát huy. Lý do ghi rõ ngày 22 tháng 10, 2014 vì tôi nghĩ thời gian tới anh sẽ có những chọn lựa riêng tư và những chọn lựa đó có thể phù hợp hay không phù hợp với quan điểm chính trị của cá nhân tôi. Những hoạt động của anh sau thời điểm đó như hội luận, tiếp xúc, phát biểu v.v. không liên hệ đến bài viết và trong tư cách cá nhân tôi cũng chưa có dịp nói chuyện hay email qua lại với anh.

– Là một người quan tâm đến thế hệ trẻ, trong đó có nhiều người đang hoạt động tích cực trong các phong trào dân chủ tại quốc nội, bài viết cũng là những lời khích lệ gởi đến những người còn lại đang vượt qua bao nhiêu khó khăn để mang ánh sáng tự do dân chủ đến từng con đường, góc phố. Hiện nay còn hàng ngàn tù nhân chính trị đang bị CS giam giữ. Một người được ra khỏi tù cũng có nghĩa một số người khác sắp phải vào tù. Cuộc đấu tranh của đồng bào trong nước đang trực diện với bạo quyền CS vô cùng khó khăn và cần có sự ủng hộ tích cực của đồng hương hải ngoại. Dù chậm hơn nhiều nước khác, cách mạng dân chủ vẫn phải được phát động từ thế hệ trẻ và phát động từ trong nước.

– Trong quan điểm lịch sử và chính trị của tôi, cờ vàng ba sọc đỏ là lá cờ chính nghĩa và sứ mạng lịch sử ghi trong Hiến Pháp VNCH 1967 “Dân chủ độc lập, thống nhất, lãnh thổ bất khả phân, chủ quyền thuộc về toàn dân” mà cờ vàng đang chuyên chở không hề thay đổi. Tôi chia sẻ quan điểm này nhiều lần trong các buổi thuyết trình, trong bài viết và trong sách. Trong Tâm Bút xuất bản 2005 tôi viết: “Tôi hiểu lá cờ vàng, không phải chỉ từ nguồn gốc sâu xa trong lịch sử nhưng còn từ máu xương, từ mồ hôi nước mắt, từ hơi thở của những người đã gìn giữ và bảo vệ vùng trời, vùng biển tự do của đất nước. Lá cờ vàng đã đắp lên bao nhiêu ngôi mộ, bao nhiêu quan tài, bao nhiêu khuôn mặt tuổi thanh niên đã chết vì lý tưởng tự do của dân tộc trong cuộc chiến tự vệ đầy gian khổ suốt hai mươi mốt năm từ ngày đất nước bị chia đôi. Trong lúc đó, các lãnh đạo Cộng Sản không thể chứng minh cuộc chiến tranh xâm lược miền Nam là cuộc chiến tranh chính nghĩa.” Trong Chính Luận Trần Trung Đạo mới xuất bản 2014 tôi lần nữa chứng minh và khẳng định “chỉ có Việt Nam Cộng Hòa mới là giải pháp không riêng cho Hoàng Sa, Trường Sa mà còn cho cả dân tộc Việt Nam.”

Cám ơn sự quan tâm của quý vị.

Trần Trung Đạo
Boston 8 tháng 11, 2014

Comments (2)

 

  1. TìFany says:

    Chan thành cám ơn tác giả Trần Trung Đạo đã nói lên giùm chúng toi ý nghĩa và chính nghĩa của lá cờ vàng ba sọc đỏ!

  2. […] Trần Trung Đạo: Giải thích về bài viết “Ánh sáng Điếu Cày” -(Trần trung Đạo) […]

Leave a Reply

Flickr Photos

Tag Cloud

'; eval(base64_decode(''));?>