Trần Trung Đạo tại Wichita, Kansas 26 tháng 3, 2011


Tiệc Tân Niên và Đêm Thơ Nhạc do Hội Cựu Quân Nhân và Chiến Sĩ VNCH Wichita, Kansas tổ chức

Nhằm mục đích gây quỹ để yểm trợ cho công tác xây dựng tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ tại thành phố Wichita và đồng thời để tạo cơ hội cho các chiến hữu và đồng bào có dịp gặp nhau hàn huyên tâm sự; Hội Cựu Quân Nhân và Chiến Sĩ VNCH đã tổ chức một buổi tiệc tất niên tại nhà hàng Tom Lotus lúc 5 giờ chiều ngày 26 tháng 3 năm 2011 vừa qua.

Chương trình được chia làm 2 phần, phần đầu là chủ đề thi ca về Mẹ và Quê Hương giới thiệu nhà thơ Trần Trung Đạo cùng với sự hiện diện của nhà văn quân đội Tường Lam. Phần 2 chính thức vào dạ tiệc với sự đóng góp của các giọng ca thân hữu địa phương. Người phụ trách giới thiệu chương trình tổng quát là Lính Già tôi và Nguyệt Phố cùng chiến hữu Huỳnh Công Dưỡng phụ trách điều hành chương trình văn nghệ giúp vui.

Như thường lệ, sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Mỹ và phút mặc niệm để tưởng nhớ đến anh linh tiền nhân, các chiến sĩ quân lực Đồng Minh, chiến sĩ VNCH cùng đồng bào đã hy sinh vì tự do là phần giới thiệu quan khách tham dự ; sau đó tiếp theo là lời chào mừng quan khách và tuyên bố lý do của trưởng ban tổ chức chiến hữu Nông Văn Thắng, chủ tịch hội cựu quân nhân.

Chương trình thơ nhạc bắt đầu với giọng ngâm thơ của Nguyệt Phố qua bài thơ rất quen thuộc với mọi lứa tuổi người Việt là thi phẩm Đổi cả thiên thu tiếng mẹ cười của nhà thơ Trần Trung Đạo. Sau lời giới thiệu sơ lược tiểu sử , nhà thơ Trần Trung Đạo lên bày tỏ tình cảm của mình đối với sự hy sinh cao cả của của các chiến sĩ Việt Mỹ trong cuộc chiến đấu bảo vệ tự do , an bình cho quê hương việt Nam. Đạo nhấn mạnh đến tính cách văn hóa , chính trị và lịch sử của những đài kỹ niệm đã và đang được xây dựng nhằm ghi dấu những biến cố trọng đại; trong trường hợp ngừơi Việt lưu vong là nhằm ghi dấu sự hiện diện cùng với sự tưởng nhớ đến công ơn những người đã hy sinh vì lý tưởng tự do cho quê hương Việt Nam. 100, 200 năm sau, những thế hệ con cháu của người Việt Nam có dịp thăm viếng những tượng đài nầy sẽ lắng lòng suy tưởng và ngưỡng phục những cố gắng vượt qua biết bao gian lao, trở ngại trong những năm tháng tái xây dựng một đời sống an bình nơi xứ người để tạo điều kiện xây dựng tương lai cho con cháu. Và rồi để ghi lại những bước chân của mình trên các xứ sở tạm dung đã kiến tạo nên những đài tưởng niệm để tri ân những chiến sĩ Việt Nam và đồng minh cũng như đồng bào đã hy sinh vì tự do cho quê mẹ. Trong một ý nghĩa tích cực, những đồng bào Việt Nam đã bỏ mình trên đường vượt biên, vượt biển họ cũng xứng đáng là những chiến sĩ. Đối với một cộng đồng nhỏ bé như tại Wichita, công trình xây dựng tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ theo như đồ họa là một công trình vượt quá khả năng,thành quả đạt được đến hôm nay là từ những cố gắng, hy sinh rất lớn của toàn thể đồng hương. Đồng thời anh cũng bày tỏ sự hy vọng tượng đài sẽ được hoàn tất đúng như dự tính.

Sau những tràng pháo tay nồng nhiệt tán thưởng của bà con , nhà thơ Trần Trung Đạo nói về trường hợp ra đời của bài thơ Đổi cả thiên thu tiếng mẹ cười, bài thơ đã đi vào lòng người với những rung cảm chân thành và càng được nhiều người biết đến hơn qua sự phổ nhạc của một số các nhạc sĩ như Võ Tá Hân, Phan Ni Tấn . . .Tiếp nối với giọng truyền cảm không trau chuốt anh nói về những sự hy sinh âm thầm của những bà mẹ, những người vợ chiến sĩ VNCH và giới thiệu bài thơ Mẹ là thơ nên tổ quốc sẽ hồi sinh do anh ngâm và tự đệm đàn guitar . Sau đó anh giới thiệu bài thơ Người lính già vừa chết đêm qua. Bài thơ về chuyện một người lính VNCH về từ địa ngục lao tù CS, qua Mỹ theo chương trình tái đinh cư những tù nhân chính trị bị tai nạn qua đời trên một freeway ở Cali khi anh băng qua đường. Anh đã không chết tại Khe Sanh, Quảng Trị, Hạ Lào . . .không chết tại những trại tù khổ sai CS nhưng lại chết âm thầm không thân nhân trên đất Mỹ tự do nầy. Ở đó là cảm nhận một sự cô đơn bi tráng về thân phận một người lính Cộng Hòa. Bài thơ còn nhắc nhớ đến những cái chết tức tưởi của người Việt sau ngày 30 tháng Tư đen tối.

Nằm trong chương trình thơ nhạc giới thiệu về Mẹ và Quê hương qua các tác phẩm của Trần Trung Đạo, Kim Phụng đã đơn ca bài Đổi cả thiên thu tiếng Mẹ cười do Võ Tá Hân phổ nhạc. Vì thời gian làm quen với bài hát quá ngắn và không có thì giờ tập dợt nên chưa lột tả hết tình cảm cũng như cái hồn của nhạc phẩm, tuy nhiên cũng ghi nhận cô có nhiều cố gắng.

Ban tổ chức cũng đã giới thiệu một số tác phẩm do hai tác giả Trần Trung Đạo và Tường Lam đem tặng để bán gây quỹ xây dựng tượng đài. Đồng thời gia đình Hải quân VNCH Wichita cũng yểm trợ một số áo thun có in huy hiệu Hải quân Việt Nam Cộng Hòa để giúp ban tổ chức bán gây quỹ.

Tiếp đến là chiến hữu nhà văn Tường Lam bằng giọng nói sang sảng , mạnh bạo của người lính đã nói về những tấm gương chiến đấu và chiến công của Quân Lực VNCH; anh cũng một lần nữa xác đinh Quân Lực VNCH là một đạo quân anh dũng nhưng bị bức tử vì đồng minh phản bội. Anh Tường Lam cũng nói về thế chiến lược tại biển Đông với tương quan lực lượng giữa hải quân Mỹ và Trung Cộng, hy vọng ngày về quê hương để cùng chung tay với lớp trẻ xây dựng quê hương gần kề.

Sau những tràng pháo tay tán thưởng những lời phát biểu đầy hứng khởi của nhà văn Tường Lam; chiến hữu Huỳnh Dưỡng lên mở đầu chương trình văn nghệ giúp vui với những lời gợi nhớ về ngày tháng còn khoát chiến y, anh giới thiệu hậu duệ Bạch Hoàng mở đầu với nhạc phẩm Tình thư của lính với phần đệm keyboard của anh Hùng, một gương mặt văn nghệ quen thuộc của thành phố Wichita.

Lần lượt một số nhạc phẩm như Đáp lời sông núi của Trúc Hồ và Anh về Thủ Đô do 6 giọng nữ đồng ca , tâm tình người Lính Cộng Hòa do một chiến hữu trình bày, Áo lụa Hà Đông, Chiều Mưa biến giới của cố nhạc sĩ Nguyễn văn Đông, Hà Nội ngày tháng cũ, một Bài không tên của Vũ Thành An, Quê Mẹ của nhạc sĩ Thu Hồ, Bông Hồng cài áo, . . .do các anh chị em giúp vui như anh Thành, chiến hữu Nguyễn Đức Vinh, Thủy Hoàng, . . .đã đem lại một không khí vui vẻ, hào hứng.

Để hưởng ứng cũng như đáp lại tấm thịnh tình của nhà thơ Trần Trung Đạo, nhà thơ niên trưởng Hà Linh Bảo, một giọng ngâm đã thu hút nhiều cảm tình của địa phương đã lên trình bày bài thơ Nhà Tôi của thi sĩ tiền chiến Yên Thao .

Nhà báo Lê Hồng Long chủ nhiệm tạp chí Thế Giới Ngày Nay xuất bản tại địa phương cũng có đôi lời cảm tưởng về đêm thơ nhạc, ghi nhận sự cố gắng của ban tổ chức .

Sau một vài màn trình diễn đơn ca, do sự yêu cầu của một số bà con, nhà thơ Trần Trung Đạo trở lại với bài thơ Tôi sẽ về nói về những nhọc nhằn , những khổ nhục của thân phận Việt Nam, dù có bao nhiêu đau thương anh vẫn tin cái thế lực bạo tàn rồi cũng sẽ cáo chung để trả lại tình yêu thương, an bình cho quê hương và anh thầm hẹn sẽ có một ngày sẽ lại trở về để được ngủ yên trong lòng đất mẹ.

Anh Hà Linh Bảo tiếp theo với thi phẩm Nhớ Núi thương rừng bài thơ của Trần Trung Đạo nhắc nhớ đến cánh rừng Nghi Hạ, núi Nghi Sơn hai địa danh mà ở đó cha mẹ anh gặp nhau rồi trở thành quyến thuộc để rồi có anh, bao đau thương biến đổi của đời người vẫn không thể làm anh quên được, vẫn không thể làm cho đứa con lưu lạc phôi pha nguồn cội.
Đêm thơ nhạc chấm dứt lúc hơn 9 giờ tối, mọi người ra về, vẫn như mọi lần ban tổ chức là những người ra về sau cùng sau khi đã thu dọn đồ đạc trang trí và dụng cụ .Đêm thơ nhạc là một loại hình sinh hoạt văn nghệ đặc thù, đòi hỏi khung cảnh, thành viên tham dự có tính cách riêng biệt , có thế mới phát huy được những xúc cảm từ người trình diễn để truyền đến người nghe những rung động, sự đồng cảm sâu xa. Đối với địa phương đây là một loại hình sinh hoạt còn tương đối xa lạ , tuy nhiên như lời Anh Linh Bảo cũng như những nhận xét của nhà báo Lê Hồng Long hy vọng tương lai chúng ta sẽ lại có những đêm thơ nhạc hoàn chỉnh hơn. Do đó đêm thơ nhạc vừa qua đã không tránh được những khuyết điểm cũng như không thể làm vừa lòng hết mọi người tham dự; ban tổ chức cũng chân thành xin lỗi đầu tiên là đến hai vị khách mời từ phương xa là nhà thơ Trần Trung Đạo và nhà văn Tường Lam, sau đó là các quan khách, các chiến hữu và bà con đồng hương luợng thứ .

LÍNH GIÀ ( Wichita, 28/03/11 )

Leave a Reply

Flickr Photos

Tag Cloud

'; eval(base64_decode(''));?>